วิชาความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความย่ำแย่จากแสงอาทิตย์รวมทั้งผิวหนัง

      Comments Off on วิชาความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับความย่ำแย่จากแสงอาทิตย์รวมทั้งผิวหนัง

ความย่ำแย่จากแสงอาทิตย์คือปัญหาหลักสำหรับคนเป็นจำนวนมากมาย เนื่องจากว่าผลพวงของการสัมผัสสามารถเกิดขึ้นได้ในทันทีทันใดแล้วก็ในระยะยาว ถึงแม้ความเสื่อมโทรมจากแดดต้นแบบที่มักพบที่สุดเป็นการเช็ดแดดเผา ซึ่งมีสาเหตุจากการได้รับรังสียูวีจากพระอาทิตย์มากเกินความจำเป็น ความเสื่อมโทรมจากแดดบางทีอาจเกิดขึ้นได้จากการโดนแสงที่ประณีตบรรจงและละเอียดลออมากเพิ่มขึ้น อาทิเช่น การสัมผัสกับแสงสว่างแรงในช่วงเวลากลางวันเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน

ความเสื่อมโทรมจากแสงอาทิตย์อาจจะเป็นผลให้กำเนิดปัญหาผิวได้หลายประการ ดังเช่น :

1) การเช็ดแดดเผา
2) 
โรคมะเร็งผิวหนัง
3) 
การถ่ายรูป
4) 
ริ้วรอย
5) 
ผิวแห้ง
6) 
ความไวต่อแสงตะวัน
7) 
สีแดง
8) 
อาการบวม
9) 
ความย่ำแย่ต่อรูปแบบการทำงานของเกราะคุ้มครองผิว
10) 
การระคายเคือง
11) 
สูญเสียความยืดหยุ่น
12) 
พุพอง

ถึงแม้ความทรุดโทรมจากแสงอาทิตย์บางทีอาจเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในคนที่แก่มากยิ่งกว่า 50 ปี มูลเหตุส่วนหนึ่งส่วนใดเป็นด้วยเหตุว่าผิวหนังไม่สามารถที่จะปกป้องตัวเองจากรังสีที่ทำความเสียหายจากพระอาทิตย์เมื่อพวกเราแก่มากขึ้นเรื่อยๆ นอกนั้น คนที่มีน้ำหนักเกินหรือมีผิวขาวมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดความเสื่อมโทรมจากแดดมากเพิ่มขึ้น

การโดนแสงแดดเป็นเยี่ยมในต้นเหตุหลักของโรคมะเร็งผิวหนังรวมทั้งโรคผิวหนังอื่นๆรังสีรังสีเหนือม่วง (UV) จากแสงตะวันสามารถรังแกผิวได้ในเวลาไม่กี่นาที รังสี UVA รวมทั้ง UVB เป็นรังสีสองจำพวกที่นำมาซึ่งโรคมะเร็งผิวหนัง

รังสีรังสีเหนือม่วงของพระอาทิตย์สามารถทะลุผ่านผิวหนังแล้วก็ทำลายเซลล์ในผิวหนังได้ ความทรุดโทรมนี้อาจจะเป็นผลให้ผิวหนังแปลงเป็นสีแดง บวม แล้วก็คัน ความย่ำแย่ยังสามารถทำให้ผิวแก่ก่อนวัยอันควรจะ ซึ่งบางทีอาจส่งผลให้เกิดริ้วรอยรวมทั้งจุดด่างอายุอื่นๆ

มีอะไรบางอย่างที่คุณสามารถทำเป็นเพื่อป้องกันผิวจากแดด คุณสามารถใช้โลชั่นที่เอาไว้กันแดดเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผิวถูกแดดเผา คุณยังสามารถหลบหลีกแดดในระยะเวลาเร่งด่วนของวัน ซึ่งหมายถึงระหว่างเวลา 10.00 น. ถึง 16.00 น.

ถ้าเกิดคุณถูกแดดเผา คุณควรจะล้างรอบๆที่ถูกแดดเผาด้วยน้ำเย็นแล้วก็ทาขี้ผึ้งที่ปลอบโยน คุณควรจะเลี่ยงการออกแดดเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อผิวได้โอกาสรักษาตัว

การสัมผัสกับแดดเป็นต้นแบบหนึ่งที่รังควานผิวได้บ่อยครั้งรวมทั้งอันตรายที่สุด แสงอัลตราไวโอเลต (UV) ของพระอาทิตย์สามารถทำให้ผิวแก่ก่อนวัย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดริ้วรอย หรือแม้กระทั้งไหม้ได้ แสงอาทิตย์ยังเป็นเหตุให้กำเนิดโรคมะเร็งผิวหนัง ซึ่งเป็นโรคมะเร็งแบบหนึ่งที่เกิดจากเซลล์ในผิวหนัง

วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับในการคุ้มครองผิวจากอันตรายของแสงอาทิตย์เป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับรังสียูวีของพระอาทิตย์ คุณสามารถทำเป็นโดยใช้ครีมที่เอาไว้ป้องกันแสงแดด ใส่หมวกแล้วก็แว่นตาดำ แล้วก็อยู่ในที่ร่มเมื่อเป็นได้ แม้กระนั้น แม้ว่าจะมีการป้องกันแสงแดดที่ดีเยี่ยมที่สุด คุณก็ยังสามารถปรับปรุงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้แม้คุณมีความผิดพลาดทางพันธุกรรมต่อโรคนี้

ถ้าเกิดคุณเป็นโรคมะเร็งผิวหนัง การดูแลและรักษาที่ยอดเยี่ยมเป็นการผ่าตัดเอาเซลล์ของมะเร็งออก แม้กระนั้น ถึงแม้โรคมะเร็งจะผิดกำจัดออกไป เซลล์ของมะเร็งก็บางทีอาจตายสุดท้าย แล้วก็ผิวหนังก็บางทีอาจหายได้ ถ้าเกิดโรคมะเร็งถูกกำจัดออกไปตั้งแต่เนิ่นๆช่องทางของการดูแลรักษาที่ประสบผลสำเร็จจะดีมากยิ่งกว่ามากมาย

ถ้าเกิดคุณกังวลใจเกี่ยวกับแสงอาทิตย์ที่ผิวหนังแล้วก็โรคมะเร็งผิวหนัง ให้ขอคำแนะนำหมอของคุณ เขาหรือคุณสามารถชี้แนะวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับการปกป้องรักษาผิวของคุณ

ปลอกแขนกันแดด 3m