ทำไมมือใหม่ควรเริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวมก่อนที่จะลงทุนอย่างอื่น

      Comments Off on ทำไมมือใหม่ควรเริ่มต้นลงทุนในกองทุนรวมก่อนที่จะลงทุนอย่างอื่น

ข้อที่ 1 นะครับกองทุนรวมนั้นมีมืออาชีพคอยดูแลสินทรัพย์ให้เราอยู่ตลอดเวลาครับ อย่างที่ผมเกริ่นไปเมื่อสักครู่นะครับว่าเราจะมีผู้จัดการกองทุนนะครับหรือว่าฟัน เมเจอร์เนี่ยเขาจะคอยตรวจสอบแล้วก็ดูแลการลงทุนของเขาเนี่ยให้ตรงตามนโยบายกองทุนที่เราเข้าไปลงทุนด้วยนะครับ ซึ่ง Fund Manager นะครับบอกเลยว่าการที่จะมาเป็นผู้จัดการกองทุนเนี่ยเขาต้องผ่านประสบการณ์ที่โชกโชนปีการศึกษามีการสอบลายเส้นค่อนข้างยากเลยครับกว่าจะมาทำงานเป็นตัว fund Manager กลับมาที่เรานะครับแน่นอนอาจมีความสนใจในเรื่องของการลงทุนแต่เราอาจจะไม่ได้มีเวลาในการติดตามเพราะเราต้องทำงานประจำไปแล้วยังมากแล้วก็มีเวลาแค่ตอนเลิกงาน หรือต้องเสาร์อาทิตย์ที่จะมาศึกษาหุ้นและคอยดูแลปรับพอร์ตของเราซึ่งแน่นอนครับว่าการลงทุนที่ดีนั้นควรให้มืออาชีพมาดูแลพอร์ตของเราครับ

ข้อที่ 2 นะครับการลงทุนในกองทุนรวมนั้นทำให้เราสามารถกระจายอยู่ในสินทรัพย์ที่หลากหลายและแตกต่างกันได้มากยิ่งขึ้นนะครับยกตัวอย่างครับถ้าสมมุติเราเป็นคนหนึ่งที่ติดโซเชียลมีเดียนะเราใช้ Facebook ทุกวันเลยเราอยากจะลงทุนในหุ้น Facebook เนี่ยถามหน่อยครับเราต้องทำอย่างไรครับ 1เลยครับเราต้องเปิดพอร์ตการลงทุนหุ้นนะครับในต่างประเทศก็ดีหรือในประเทศไทยก็ดีแต่สิ่งที่เราต้องทำคือมีเงินขั้นต่ำในจำนวนที่ค่อนข้างเยอะครับ เรียกได้ว่าเป็นหลักแสนขึ้นไปเลยนะครับนอกจากนั้นนะครับเราจะต้องแปลงเงินบาทของเราเนี่ยเพื่อเป็นเงินดอลลาร์ไปซื้อหุ้นในอเมริกาแต่ทางกลับกันครับถ้าเราลงทุนในกองทุนรวมนะครับเราไม่ต้องปวดหัวเรื่องพวกนี้เลยครับ เงินลงทุนขั้นต่ำกว่าน้อยกว่าเราก็สามารถกระจายลงทุนในต่างประเทศได้โดยที่เรานำเงินบาทของเรานะครับ รับเงินเดือนมาเท่าไหร่ก็ลงทุนเท่านั้น แล้วตัวกองทุนเองเนี่ยเขาจะแปลงส่วนของอัตราเงินแลกเปลี่ยนให้เราเสร็จสรรพเรียบร้อยแล้วครับอีกอย่างนึงครับถ้าสมมุติเราอยากจะลงทุนในตราสารหนี้นะ เราเองเนี่ยอาจจะดูตราสารหนี้แค่ในประเทศไทยแต่เราอยากให้ไปลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศก็ทำไม่ได้ครับ แต่ตัวของตัวเองนั้นเขาสามารถกระจายสินทรัพย์ออกไปได้ทั่วภูมิภาคอยู่ในตลาดโลกเลยก็ว่าได้ครับผม ทำให้เราสามารถลงทุนกระจายสินทรัพย์ทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ดีกว่าครับ

ข้อสุดท้ายแถมให้เลยครับว่าการลงทุนในกองทุนรวมนั้นเรายังได้สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีครับยกตัวอย่างถ้าเราลงทุนในกองทุนรวม ltf หรือ rmf หก็คือการลงทุนระยะยาวเนี่ยเพื่อลดหย่อนภาษีเราสามารถลดหย่อนภาษีได้เป็นจำนวนเยอะเลยครับ สำหรับมนุษย์เงินเดือนแบบเรานั้นการลงทุนกองทุนรวมแน่นอนล่ะมีข้อดีเลย นอกจากได้ผลตอบแทนของกองทุนแล้วเรายังได้ผลตอบแทนจากการที่เราลดหย่อนภาษีด้วยครับ

ฝากบทความ สินเชื่อธนาคารไหนอนุมัติง่าย ด้วยนะครับ