ทยอยลงทุน กองทุนรวม ทุกๆเดือน เริ่มยังไงดี

      Comments Off on ทยอยลงทุน กองทุนรวม ทุกๆเดือน เริ่มยังไงดี

อยากลงทุนกองทุนรวมทุกๆเดือนเริ่มต้นอย่างไรดี แต่ละคนนะครับอาจจะมีข้อสงสัยว่าอยากจะเริ่มต้นเก็บออมหรืออยากจะเริ่มต้นลงทุนกองทุนรวมนั้นเราควรจะทำอย่างไรดีวันนี้ครับเพชรมีวิธีการและหลักคิดนะครับในการลงทุนกองทุนรวมเป็นประจำทุกๆเดือน ง่ายๆด้วย 6 ขั้นตอนครับ

ขั้นตอนแรกเลยนะครับก็คือขั้นตอนการเข้าใจหลักการการลงทุนแบบทยอยลงทุนทุกๆเดือนก่อนนะครับคือการทำ DCA หรือว่า Dollar cost average คือหลักการที่เราตัดเงินทยอยลงทุนเป็นประจำทุกเดือนยกตัวอย่างเช่นนะครับสมมุติว่าเป็นมนุษย์เงินเดือนนะครับเงินเดือนเราออกวันที่ 25 ของทุกเดือนเป็นประจำนะครับแล้วก็เงินในวันนั้นไม่ว่าเศรษฐกิจนะครับจะดีหรือไม่ดีนึกว่าตลาดหุ้นจะขึ้นหรือจะลงสิ่งที่เราต้องทำนะครับก็คืออาศัยวินัยความอึดและความถึกและก็ความทนนั่นเองครับถึงจะทำหลักการลงทุนแบบ dca ได้ครับ

ขี่นตอนที่ 2 นะครับคือเราต้องคุยกับตัวเองให้ชัดครับเพราะว่าส่วนใหญ่แล้วที่ผมมักจะเห็นข้อผิดพลาดด้วยกันนะครับก็มีด้วยกัน 2 เรื่องครับเรื่องแรกก็คือเรามักจะมีความกลัวและความกังวลครับในระหว่างทางที่เราลงทุนไปเรื่อยๆเนี่ยเราจะบอกว่าตลาดเดือนนี้มันไม่ดีนะ ตลาดเดือนนี้มันตกหรือว่าเราจะทำ DCA แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆดีหรือเปล่าแต่บอกเลยครับว่าถ้าเราเลือกเส้นทางเดินเรือที่จะทำ dca มันก็ต้องทำต่อไปครับไม่ว่าตลาดจะดีหรือไม่ดีสิ่งที่ต้องทำคือวินัยนั้นเองครับ เรื่องที่ 2 นะครับที่เรามักจะผิดพลาดกันในการทำความเข้าใจหรือการลงทุนแบบ DCA ก็คือเรื่องของการที่เรามักจะถอนเงินออกมาก่อนตามที่เราตั้งใจเอาไว้เลยครับสมมุติว่าเราตั้งเป้าหมายว่าเราอยากจะซื้อรถภายในเวลา 3 ปีแล้วทยอยแบบนี้ไปเรื่อยๆนะครับ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่าสมมติเราเดินคอนเสิร์ตที่เราสนใจแล้วก็อาจจะถอนเงินออกมาก่อน ทำให้เราไม่สามารถไปถึงเป้าหมายที่เราเอาไว้ได้เลยครับ

ขั้นตอนที่ 3 นะครับก็คือขั้นตอนในการเลือกกองทุนครับแนะนำว่าการทำ dca นะครับหรือทยอยลงทุนเป็นประจำทุกเดือนเนี่ยสิ่งที่เราต้องทำก็คือการลงทุนระยะยาวเพราะฉะนั้นกองทุนที่เราเลือกคุณเป็นกองทุนที่ให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวเช่นกันนะครับ สิ่งที่เราต้องไปดูนะคะก็คือผลตอบแทนของกองทุนนั้นๆว่ามันเหมาะสมกับความเสี่ยงที่เราตั้งเอาไว้ด้วยหรือเปล่านะครับ คำแนะนำครับก็ลอง search ดูนะครับ ว่ากองทุนที่เราเลือกนั้นผลตอบแทนระยะ 1 ปี 3 ปี 5 ปีหรือว่า 10 ปีที่ผ่านมานะครับผลตอบแทนที่เขาได้เนี่ยพาให้เราไปถึงเป้าหมายหรือเปล่านั่นเองนะครับ บางคนอาจจะมีคำว่าอ้าวแล้วกองทุนที่มันอาจจะเพิ่งเปิดครับปีนี้หรือเปิดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว คำแนะนำของเพชรนะครับก็เราอาจจะไปเลือกกองทุนที่เขาเปิดไปซักระยะหนึ่งแล้วที่มี Track record นะครับให้เราสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาคัดกรองได้แล้วมั่นใจว่าเราลงทุน DCA แบบนี้ไปเรื่อยๆแล้วกองทุนนั้นจะพาให้เราไปถึงเป้าหมายนั่นเองครับ

ขั้นตอนที่ 4 ครับหลังจากที่เราเลือกกองทุนและผลตอบแทนมาแล้วนะครับสิ่งที่เราจะต้องเข้าไปเจาะลึกข้างในอีกทีนะครับก็คือนโยบายของการลงทุนของกองทุนนั้นๆนะครับเพราะบางครั้งนโยบายอาจจะไม่ได้สอดคล้องกับเป้าหมายหรือความเสี่ยงที่เราสามารถยอมรับได้นะครับ หรือบางทีนโยบายนั้นอาจจะไปถึงจุดหมายที่เราชอบของลงทุนหุ้น Growth ผลตอบแทนดีแต่ความเป็นจริงนะครับเราไม่สามารถยอมรับความเสี่ยงได้เพราะการลงทุนทยอยแบบทุกเดือนเนี่ย เราต้องอยู่กับมันเป็นระยะเวลานานพอสมควรเพราะฉะนั้นถ้าเป็นกองทุนที่มีความผันผวนหรือมีความหวือหวามากจนเกินไปเนี่ยบางครั้งอาจจะทำให้เราไม่สามารถที่จะลงทุนเป็นประจำทุกเดือนได้เพราะเรากลัวไปก่อนนั้นเองครับ เพราะฉะนั้นเปรียบเทียบนโยบายการลงทุนของกองทุนนั้นๆด้วยนะครับ

ขั้นตอนที่ 5 นะครับหลังจากที่เราเลือกลงทุนเลือกนโยบายเรียบร้อยแล้วนะครับสิ่งที่เราต้องทำคือการทำแบ็คเฮ็ดนั้นเองครับ พูดง่ายๆก็คือทำแบบจำลองพอร์ตของเราครับว่าการที่เราลงทุนเป็นประจำทุกเดือนเนี่ยหรือการทำ dca สมัครบัตรเครดิตเนี่ยจริงๆแล้วกองทุนที่เราเลือกมาจากกองทุนพอจับรวมหน้าตาเป็นพอร์ต ผลตอบแทนที่ได้รับเนี่ยมันจะตรงตามเป้าหมายหรือตามความพอใจของเราจริงๆหรือเปล่านั่นเองนะครับเพราะว่าการที่เราไปดูผลตอบแทนเนี่ยมันคือผลตอบแทนตั้งต้นคือเงินก้อนแรกที่เราลงทุนไปแล้วผลตอบแทนที่สุดท้ายก็จะได้ผลตอบแทน แต่การลงทุน dca เนี่ยอย่างที่บอกครับต้นทุนเราเป็นการเฉลี่ยทุกๆเดือนนะครับเพราะฉะนั้นเราต้องไปทำพอร์ตจำลองแบบนี้นะครับ ส่วนวิธีการหรือขั้นตอนในการทำการพอร์ตจำลองนั้นทำอย่างไรนะครับเดี๋ยวเรามีลิงค์ด้านล่างให้คุณเข้าไปติดตามดูครับ

ขั้นตอนสุดท้ายนะครับแล้วจะขาดไม่ได้เลยคือการเริ่มต้นลงมือทำนั่นเองนะครับแน่นอนว่าทางฟีโนมีนานะครับแล้วก็มีการบริการเปิดพอร์ตลงทุนกองทุนรวมเป็นประจำทุกเดือนด้วยนะครับที่ให้คุณแอดไลน์มาเป็นเพื่อนคุณก็สามารถเริ่มต้นทยอยลงทุนกองทุนรวมเป็นประจำทุกเดือนได้แล้วครับ